ชาวบ้านมุกดาหารแห่กราบไหว้ขอโชคลาภ ต้นตะเคียนทองยักษ์อายุ 500 ปี


loading...พบตะเคียนทองยักษ์อายุร่วม 500 ปี ในลำห้วยลึกกว่า 3 เมตร ที่ อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ชาวบ้านทราบข่าว แห่กราบไหว้ ทาแป้งคลำหาเลขเด็ด

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.60 นายสมบัติ รูปคม ตำแหน่งครู คศ.3 โรงเรียนบ้านตูมหวาน ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ได้พบต้นตะเคียนทองยักษ์เมื่อหลายร้อยปีก่อนลอยมากับน้ำ ขณะถูกดินโคลนทับถมกันมาหลายชั่วอายุคนที่อยู่ในลำห้วยกุดจิก ด้านทิศตะวันออกของบ้านตูมหวาน หมู่ 3 ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร


เนื่องจากลำห้วยดังกล่าว ตื้นเขิน และก่อนหน้านั้นชาวบ้านตูมหวาน หมู่ 3 ต.โพนงาม อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ได้ทำหนังสือไปถึงหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 24 จ.มุกดาหาร ให้นำรถแบคโฮมาขุดลอกลำห้วยเพื่อให้สามารถเก็บกักน้ำเอาไว้ใช้ในฤดูแล้ง แต่พอมาขุดลงไป พบต้นตะเคียนทองยักษ์วัดรอบขนาดลำต้นได้ จำนวน 240 ซม. ยาว 9 เมตร 20 ซม. คาดว่าต้นตะเคียนทองยักษ์ดังกล่าวนี้มีอายุร่วม 500 ปี
 หลังชาวบ้านได้ทราบว่ามีการขุดพบต้นตะเคียนทองยักษ์ได้มีชาวบ้านจากต่างหมู่บ้านได้พากันจูงลูกจูงหลานมากราบไหว้เพื่อมาขอเลขเด็ดเสี่ยงโชคกันทั่วหน้า บางรายก็จุดธูปอธิษฐานหวังขอโชคลาภและบางรายก็มาอธิษฐานแล้วได้นำแป้งมาโรยภายในต้นตะเคียนทองยักษ์ดังกล่าวและขัดถูไปภายในลำต้นตะเคียนทองเพื่อหาเลขเด็ดและเมื่อได้เลขเด็ดกันแล้วก็ไม่บอกให้ใครๆ เพราะกลัวเลขเด็ดคลาดเคลื่อนไปกันอีกด้วย
loading...


http://workpointtv.com/news/23674

0 comments:

Post a Comment