ดูกันชัด ๆ..ก่อนหวยออก !! วิธีดูว่า สลากจริง หรือ ปลอม ให้ทำกันแบบนี้…ก่อนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ !! (ชมคลิป)


loading...


จากกรณีเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 60 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้เข้าจับกุมพ่อค้า-แม่ค้า 4 ราย ที่นำสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอม จำนวน 693 ฉบับ (คู่) มาขายในวัดดังที่ จ.นครปฐม ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 ก.พ.60  พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก.สภ.นครชัยศรี กล่าวว่า ได้ประสานไปยังสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดย พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล มอบหมายให้ พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี รอง ผอ.กองสลากกินแบ่งรัฐบาล นำเอาเครื่องมือ พร้อมผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบพิสูจน์สลากที่ตรวจยึดไว้ และได้ยืนยันว่าเป็นของปลอมทั้งหมด ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ที่จับกุมไว้ยังคงควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.นครชัยศรี
 พ.ต.อ.สีหเดช กล่าวต่อว่า จากการสอบสวน น.ส.ศิริมา รักขันแสง ผู้ต้องหาที่อ้างว่ารับซื้อสลากมาจากเฮียอ้วน วังสะพุง นั้น ได้รับสารภาพว่า เฮียอ้วนไม่มีตัวตนจริงเป็นเพียงข้ออ้างในครั้งแรก ข้อเท็จจริงคือ ได้ร่วมมือกับนายเจษฎากร วะรีฤทธิ์ ปลอมเอง โดยใช้สลากฯของจริง งวดวันที่ 16 ก.พ. 60 ไปสแกนด้วยคอมพิวเตอร์ แล้วใช้โปรแกรมโฟโต้ช็อปตกแต่ง จากนั้นปรินต์และถ่ายเอกสาร แล้วนำมาตัดจัดเรียงชุดตัวเลข ใส่ซองพลาสติกออกจำหน่ายเป็นชุด ชุดละ 5 ใบ  และ 10 ใบ จำหน่ายใบละ 90 บาท โดยทำครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง สำหรับครั้งแรกทำปลอมออกมา 200 ใบ จำหน่ายที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งราบรื่นไม่มีปัญหาขายหมด มาคราวนี้จึงทำปลอมมากกว่าเดิม โดยทำถึง 1,000 ใบ กระทั่งมาถูกจับดังกล่าว
loading...

 ด้าน พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผอ.สลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณีการจับกุมผู้ค้าสลากฯปลอม ที่จ.นครปฐม ว่าผู้ขายอ้างว่าได้ขายสลากฯไปแล้ว 6 ชุด หากสลากฯที่ขายออกไปถูกรางวัลจะไม่สามารถนำมาขึ้นเงินได้ ทั้งนี้สำนักงานสลากฯ มีความเป็นห่วงทั้งผู้แทนจำหน่ายและประชาชนผู้ซื้อ โดยได้มีการย้ำถึงการดูสลากฯ จริง และปลอม เพื่อรู้เท่าทันมิจฉาชีพ ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น

พล.ต.ฉลองรัฐ กล่าวอีกว่า หากเป็นสลากฯ จริง หมายเลขแต่ละฉบับจะไม่ซ้ำกัน โดยในขณะนี้ได้สั่งการให้ผู้ตรวจการทุกเขตลงพื้นที่สุ่มตรวจสลากฯ อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับคุณลักษณะพิเศษของสลากฯ จริง คือ กระดาษเมื่อส่องกับแสงสว่างหรือแสงไฟสีขาว จะมีลายน้ำเป็นรูปนกวายุภักษ์ปรากฏในเนื้อกระดาษ ลักษณะสีขาวและสีเทากระจายอยู่ทั่วใบสลากฯ ขณะที่สลากฯปลอมจะไม่มีลายน้ำปรากฏ รวมทั้งสลากฯ จริงเนื้อกระดาษเมื่อนำส่องกับแสงสีม่วง (แบล็กไลต์) จะมีเส้นไหมเรืองแสงสม่ำเสมอทั้งด้านหน้าและด้านหลังของสลากฯ ขณะที่สลากฯ ปลอมจะไม่มีเส้นไหมเรืองแสง
 พล.ต.ฉลองรัฐ กล่าวด้วยว่า สำนักงานสลากฯเตรียมปรับรูปแบบการพิมพ์สลากฯ จากเดิมฉบับละ 40 บาท แต่พิมพ์จำหน่ายติดกันเป็น 2 ฉบับคู่ ขายในราคา 80 บาท โดยจะเสนอคณะกรรมการสลากฯ ให้ปรับการพิมพ์เป็นสลากใบเดียวขายในราคา 80 บาท เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมการซื้อของประชาชน ทั้งนี้ยังอยู่ระหว่างการศึกษาผล กระทบทั้งด้านการขายและจิตวิทยา รวมถึงความพร้อมเครื่องพิมพ์ นอกจากนี้ยังมีแนวคิดออกสลากชุดมาจำหน่าย โดยอาจจะจำหน่ายเป็นชุดละ 5 ใบ ใบละ 80 บาท รวมราคาชุดละ 400 บาท โดยกันสลากฯ 5 ล้านฉบับมาออกเป็นสลากฯ ชุด ซึ่งสามารถใช้อำนาจของคณะกรรมการฯ อนุมัติได้โดยไม่ต้องรอการแก้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สำนักงานสลากฯ ทั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการจัดการเรื่องการขายสลากฯ เกินราคาที่ยังอยู่ระหว่างการศึกษา
 ชมคลิปด้านล่าง

loading...
 ขอบคุณที่มา Workpoint News ข่าวเวิร์คพอยท์

0 comments:

Post a Comment