​สายไปแล้วใช่ไหม ? หนูน้อยวัย 3 ขวบต้องเสียตาซ้าย แต่หมอระบุว่าถ้าแม่ไม่ทำแบบนี้ ? ลูกก็คงไม่ต้องตาบอด!


loading...

 ฉันแต่งงานได้สองปีก็มีลูก ตอนลูกคลอดออกมาฉันชอบนั่งมองหน้าลูกทั้งวัน ดวงตากลมๆ แววตาไร้เดียงสา เห็นแล้วใจละลายทุกครั้งแต่ผ่านไปไม่กี่เดือน ฉันเริ่มสังเกตเห็นว่าตาทั้งสองข้างของลูกไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งเล็ก ข้างหนึ่งใหญ่ แต่พอบอกแม่สามีแล้ว ท่านบอกว่าเป็นปกติที่ตาจะไม่เท่ากัน ไม่ต้องกังวลมาก จนผ่านไปปีหนึ่ง ฉันยังคงรู้สึกว่าตาของลูกนั้นไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด แต่แม่สามียังบอกกับฉันเช่นเดิม ไม่ให้ฉันกังวลมากไป จนลูกอายุได้สามขวบ ฉันพาลูกกลับไปบ้านที่ต่างจังหวัดแล้วเจอกับเพื่อนเก่า เธอเห็นลูกฉันคำแรกที่เธอทัก เธอบอกว่า "ดวงตาของลูกเธอไม่เท่ากัน เหมือนจะไม่ปกตินะ เธอเคยพาลูกไปตรวจบ้างไหม?" ฉันบอกว่ายังไม่เคย เธอได้ยินก็ตกใจและเร่งให้ฉันรีบพาลูกไปตรวจให้ละเอียด !หลังจากนั้นในระหว่างที่ฉันกำลังเดินทางกลับบ้าน ฉันลองเอามือปิดตาซ้ายของลูกเพื่อสังเกตอาการลูกดู ลูกยังมองเห็นปกติ แต่พอฉันเอามือปิดตาขวาของลูก ลูกบอกกับฉันว่ามืดและมองอะไรไม่เห็นเลย ฉันร้อนใจมากรีบพาลูกตรงไปโรงพยาบาลทันทีเมื่อหมอได้ตรวจอย่างละเอียดแล้ว หมอบอกว่าดวงตาด้านซ้ายของลูกผิดปกติ ไม่รับรู้ต่อแสง อาการแบบนี้โดยมากมักเป็นตั้งแต่แรกเกิด
loading...

เมื่อครบเดือนก็เริ่มสังเกตเห็นความผิดปกติแล้ว หากรักษาแต่เนิ่นๆยังพอมีทางที่จะรักษาดวงตาเอาไว้ได้ แต่นี่สามปีแล้ว สายเกินไปที่จะรักษา ทำได้เพียงรอให้ลูกโตขึ้นแล้วผ่าตัดใส่ดวงตาเทียมเท่านั้น เมื่อฟังคำพูดของหมอจบแล้ว ใจของฉันแทบสลาย ที่แท้สิ่งที่ฉันรู้สึกและกังวลมาตลอด แต่ไม่ได้พาลูกมาตรวจสักที เพราะคิดว่าไม่เป็นอะไรมาก แต่ตอนนี้อาการของลูกหนักจนยากที่จะรักษาได้แล้ว เป็นความผิดของฉันเองแท้ๆ หากฉันไม่ฟังคนอื่นและเชื่อในสัญชาตญาณตนเอง พาลูกมาหาหมอแต่แรกลูกคงไม่ต้องเสียดวงตาไปแบบนี้ "ลูกรัก แม่ขอโทษนะลูก"


เป็นอุทาหรณ์นะคะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ทุกๆท่าน หากสังเกตเห็นอาการผิดปกติของลูก อย่าละเลย ควรรีบพาไปตรวจกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากเกิดอะไรขึ้นจะได้รีบรักษาได้ทันท่วงที ไม่ต้องมาเสียใจภายหลังแบบนี้นะคะ !


loading...

ขอบคุณ liekr

0 comments:

Post a Comment